สัปดาห์แรกของการเปิดเทอมที่สองของนักศึกษารุ่นที่ 1 คณะศิลปะและการออกแบบดิจทัล เรียนออนไลน์ คงเป็นโจทย์ที่ยากมากๆสำหรับการเรียนการสอนวิชาปฏิบัติที่จำเป็นจะต้องมีอาจารย์คอยช่วยดูแลอย่างใกล้ชิด สัปดาห์นี้นำตัวอย่างบางส่วนของผลงานจาการเรียนและส่งงานออนไลน์จากที่บ้านของนักศึกษาทุกคน มาแบ่งปันให้ได้ชมกัน จากสองรายวิชาด้วยกัน คือ จิตรกรรมดิจิทัล และ กราฟฟิคดีไซน์1  พอมาจับทางดิจิทัล บางคนยังรักษาระดับฝีมือไว้ได้อย่างคงตัว บางคนถึงกับคุมเกมส์ไม่ได้ดั่งที่เคยสั่งสมองและมือได้แม่แบบจับวางในการเขียนสด แต่ก็อีกหลายคนเช่นกันที่พลิกสถานการณ์เก่งขึ้นตามเทคโนโลยีทันตาเห็น จะด้วยเหตุผลกลใดก็ตามก็ขอให้ทุกคนพยายามกันให้มากขึ้นๆ เรื่อยๆนะครับ สิ่งเหล่านี้ฝึกฝนกันได้ครับ สำหรับงานแรกๆประมวลโดยรวมแล้ว อาจารย์ถือว่าผ่านนะครับ ขอให้ทุกคนสู้กันต่อไปนะครับ

เพิ่มเลเวลความยากขึ้นไปอีกขั้น​สำหรับวิชา​ดิจิทัลเพนท์​ติ้งสัปดาห์ที่สอง​ สี​และ​พื้นผิวที่มีความแตกต่างหลากหลายถูกนำมาใช้เป็นบทเรียนเครื่องมือในโปรครีเอทสามารถดูดสีจากต้นฉบับจริงมาใช้ได้อย่างน่าอัศจรรย์​อย่างไรก็ดีการเห็นสีของแต่ละคนก็ยังคงมีความแตกต่างกันอยู่บ้างไม่มากก็น้อย​ หรือแม้นแต่วิธีในการถ่ายทอดลักษณะ​พื้น​ผิว​ของแต่ละคนก็ยังมีเอกลักษณ์​ในแบบของแต่ละคนต่างกันออกไปในรายละเอียด​ ประหนึ่ง​เบ้าหล่อพิมพ์เดียวกันหากนำวัสดุต่างชนิดกันมาหล่อก็จะได้ชิ้นงานที่หน้าตาเหมือนกัน​ต่างกันเพียงแค่คุณค่าและประโยชน์​ใช้สอยที่ต่างกัน

ผ่านไปอีกสัปดาห์กับการเรียนออนไลน์ วิชา Digital Painting และวิชา Graphic Design 1 ในขณะที่วิชาหนึ่งมุ่งทางสัจจะนิยมกับการลอกเลียนแบบธรรมชาติ  ส่วนอีกวิชาก็นำพาให้ทุกคนลดทอนตัดออกให้เหลือเพียงสาระสำคัญในรูปฟอร์มง่ายๆ แบบมินิมอล น่าจะเป็นสัปดาห์ที่สนุกสุดหินที่จะต้องทำหลายสิ่งที่ต่างกันพร้อมๆกันไป ผลงานที่ได้ออกมาก็ตามที่เห็นไม่น่าจะเหนื่อยกันมากเหมือนตอนที่เรียนวาดเส้น และจิตรกรรมพื้นฐาน(หรือเปล่า) แต่เชื่อว่าทุกคนน่าจะกำลังสนุกกับเครื่องไม้เครื่องมือและอุปกรณ์ ใหม่ๆที่ท้าทายอยู่จับให้ถูกทางกำหนดให้ได้ดั่งใจคิดนะครับ และรอดูผลงานประติมากรรมพื้นฐานกันด้วย เย่ห์ เย่ห์

วิชา​กราฟฟิคดีไซน์1 เริ่มเปิดประสบการณ์​ให้นักศึกษาทดลองใช้อุปกรณ์​ที่ชื่อว่า​pen tool ที่อาศัยหลักการนำจุดหลายๆจุดมาเชื่อมต่อกันเป็นเส้น​ สร้างรูปร่างรูปทรงที่สวยงามได้​ โจทย์ในสัปดาห์​ที่ผ่านมานักศึกษาได้วาดภาพเหมือนตัวเองด้วยเพ็นทูลในโปรแกรมอีลาสเตรเตอร์​กันอย่างสนุกสนาน​ ในขณะเดียวกัน​วิชาดิจิทัลเพนท์ติ้ง ยังคงให้ใช้ทักษะฝีมือผสมผสานเทคโนโลยี​ โดยหลีกเลี่ยงการวางภาพแล้วดราฟ แมงกระพรุน​เป็นสื่อหลักให้ได้เรียนรู้การใช้แปรงลักษณะต่างๆ​ตลอดจนการปรับน้ำหนักและความเข้มของชั้นเลเยอร์​ภาพในแต่ละชั้นอีกด้วย​ ผลงานก็ออกมาได้ตามที่เห็นครับ

ห้าสัปดาห์​กับการฝึกวาดภาพพอร์เทรต ด้วยโปรแกรมโปรครีเอท​กับศิลปินชั้นแนวหน้าของไทยอย่าง​ มาม่าบลูส์​ หรือ​ อ​ ฟ้าวลัย​ ศิริสมพล​ เวลาช่างผ่านไปอย่างรวดเร็ว​ ไม่ต่างจากฝีมือของเด็กๆทุกคนที่พัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็วเป็นเงาตามตัว​ ทักษะฝีมือคือสิ่งที่ฝึกฝนกันได้ขอเพียงให้พวกเราทุกคนมุ่งมั่นตั้งใจ​ แค่มีไอแพด​กับหัวใจที่พร้อมจะฝึกฝน​ทุกที่ทุกเวลาพกพาไปทุกแห่งหนเขียนกันเช้ายันเย็น​ จากที่เคยไม่เก่งก็เก่งขึ้นได้อย่างน่าภาคภูมิใจ​ สู้กันต่อไปนะครับยังเก่งขึ้นได้อีกเดินสายนี้แล้วก็ขอให้ไปกันให้สุดทาง

สัปดาห์ที่ผ่านมานักศึกษาทุกคนจะได้ทำงานหัวข้อการออกแบบคาแรคเตอร์ ในหลากหลายวิชาบนทฤษฎีที่แตกต่างกันออกไป อย่างวิชาพื้นฐานกราฟฟิคดีไซด์ ทุกคนได้มีโอกาสศึกษา และนำทฤษฎีไอโซเมติค (Isomatic) มาใช้ในการสร้างบุคคลิคตัวละครกันออกมาอย่างสนุกสนาน Isomatic เป็นชื่อเรียกวิธีการเขียนแบบสามมิติวิธีหนึ่งซึ่งมีหลักการประกอบไปด้วยเส้นสามเส้นที่เป็นโครงสร้างหลักคือ เส้นตั้ง 90 องศา 1 เส้น เส้นเฉียง 30 องศาอีก 2 เส้น ขนาดความ กว้าง ยาว ลึกเป็นแบบ1:1 มุมลึกหรือความหนาจึงมีขนาดเท่าจริง (สมมาตร) ไม่มีลักษณะที่บิดลวงตา เมื่อนำมาจับคู่กับเรื่องคาแรคเตอร์แล้วทำให้เกิดภาพการออกแบบที่น่าสนใจ บุคคลิคของตัวละครแต่ละตัวก็มีความสนุกน่ารักเสมือนจริงแบบ Art Toy หน้าตาคาแรคเตอร์ของพวกเขาเป็นอย่างไรเชิญชมผลงานกันได้เลยครับ

การทำซ้ำ​หรือการได้ทบทวน​ หรือตีความวิธีคิดบ่อยๆจะช่วยให้แนวความคิดรวบยอด​มีความเสถียรและน่าสนใจมากขึ้นวิชากราฟฟิคดีไซน์ในคราวนี้ก็ให้โจทย์​ที่นักศึกษาทุกคนจะต้องเพ่งพินิจความเป็นอัตตบุคคลของตนเองแล้วสื่อสารออกมาผ่านผลงานศิลปะและการ​ออกแบบ​ แต่เงื่อนไขการทำงานครั้งนี้​ ทุกคนจะต้องใช้เพ็นทูล​ ในการพาทเส้นให้เกิดฟอร์ม​เพียงอย่างเดียว​ เป็นงานที่ฟังดูเหมือนไม่นาก​แต่ก็ไม่ง่าย​ นอกเหนือไปจากเรื่องอุปกรณ์​ที่ถูกบังคับแล้วก็ยังมีเรื่องของการตีความอีก ลองไปชมผลวานจองพวกเค้ากันนะครับ

แม้โรคร้ายคล้ายๆจะหยุดโลก​ แต่เราก็ไม่เคยหยุดการเรียนการสอน​ วีถีแบบออนไลน์ยังดำเนินต่อไป​วิชากราฟฟิคดีไซน์​ 1​ เคยรวบรวมภาพถ่ายของตัวแทน​นักศึกษาไว้ชุดหนึ่ง​วันนี้ถูกนำมาใช้อย่างสร้างสรรค์​ ช่วง​Study from home หลายคนคงจะมีกิจกรรมหนึ่งที่คล้ายกันคือการดูหนังออนไลน์​ โปสเตอร์​ภาพยนตร์​ นับเป็นตัวกระตุ้น​และเป็นต้นแบบสำคัญในการจัดวางองค์ประกอบภาพ​ตัวอักษรและการจัดวางเลเอาท์ รวมไปถึงกระบวนฝีมือในการตัดต่อ​ตกแต่งสี​แสง​เงา​น้ำหนัก​ การรีทัชภาพได้เป็นอย่างดี​นับเป็นการเรียนรู้แบบเร่งลัดที่นิยมใช้กันคือเรียนจากประสบการณ์ของคนอื่นโดยเฉพาะกับต้นฉบับมาสเตอร์พีซ สัปดาห์​นี้เลยนำผลงานโปสเตอร์ภาพยนตร์ของนักศึกษาปี1รุ่นแรกที่ได้รีโปรดักส์​ผลงานต้นฉบับ​ บางส่วนมาให้ได้ชมกัน ขอขอบคุณ​แรงบันดาลใจดีๆจากโปสเตอร์หนังต้นเรื่องทุกชิ้นนะครับ​

 ( Special thanks for all the inspiring posters. All artworks which appear in this content were made in the UTCC graphic design class for educational purposes only. All rights and credits go to their respective rightful owners. No copyright infringement intended.)

Portrait with transportation เป็นอีกหนึ่งหัวข้อการทำงานรายวิชา​Digital Painting ที่ท้าทาย ความคิด ทั้งแบบที่มีอยู่ในโลกความจริงและแบบที่มีเฉพาะในจินตนาการ อย่างไรก็ดี นอกเหนือจากการฝึกหัดฝีมือ ให้เขียนรูปได้ทั้งภาพคน และยานพาหนะแล้ว ยังเป็นการเติมฝัน ของแต่ละคน ให้มีเป้าหมายชีวิตที่มั่นคงอีกด้วย การสะท้อนภาพรถที่มี หรือรถที่ชอบ บ่งบอกความคิด และลักษณะ ความฝัน บุคลิกภาพ ของแต่ละบุคคลได้เป็นอย่างดี บ้างฝันอยากจะมีรถสปอร์ตสวยหรู บางคนฝันอยากจะมีรถบัสคันใหญ่ๆ ไปไหนพร้อมกันทั้งครอบครัว หรือบางคนฝันไปไกลกว่านั้นถึงขึ้นอยากจะครอบครองรถถังเอาไว้ขับขี่เล่น ให้สนุกสนาน หรือลึกๆแล้วมันเป็นการท้าทายอำนาจบางอย่าง ที่ไม่สามารถเข้าถึงได้ ผลงานบางส่วนตามที่ได้กล่าวถึง และไม่ได้กล่าวถึง ได้นำมาให้ยลกันที่นี่แล้วฝากทุกคนชื่นชม และลองคิดตามความคิดของนักศึกษาแต่ละคนกันสนุกๆไปด้วยนะครับ

Big head หรือหัวโต เป็นคำสั่งของชิ้นงาน ที่ให้นักศึกษาแต่งภาพ บุคคลของตัวเอง ในลักษณะของภาพ​การ์ตูนล้อ โดยใช้ภาพถ่ายที่มีอยู่จริง มาขยายส่วนหัว ให้ดูใหญ่เกินจริง แต่เชื่อมต่อกับลำคอ ที่มีมิติ สมเหตุสมผลคล้ายภาพการ์ตูนล้อที่มีมาตั้งแต่สมัย ศิลปะยุค Pop Art แล้วนั่นเอง ความไม่จริงบนความจริง สะท้อนให้เห็น สภาพสังคมที่ผิดเพี้ยน​บิดเบี้ยว เปลี่ยนไป ตามกาลเวลา สภาวะโลกร้อน เหตุการณ์โรคระบาด การเมือง สังคมคอรัปชั่น และอื่นๆจิปาถะ หรือแม้กระทั่งการดองงาน แล้วไม่ส่ง มาเร่งทำเอาช่วงสุดท้าย ก็อาจจะเกิดอาการหัวโตลักษณะนี้ได้ ขอให้ทุกคนพึงระวังไว้ อย่าได้ดองงาน​ มิฉะนั้น อาจจะต้องเร่งส่งงานกันหัวโต

การวาดภาพ ประกอบที่ดี สามารถทำให้ผู้ชมเข้าใจเนื้อหาเรื่องราวได้ภายใน เพียงการดูภาพเพียงภ​าพเดียว ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ที่จะทำได้ หากไม่ได้รับการฝึกฝน ค้นคว้ามาเป็นอย่างดี สำหรับงาน Final Project ของรายวิชา Digital painting นั้น ถูกกำหนดให้วาดภาพประกอบเรื่องราว ที่ มีความ โกลาหล เคลื่อนไหว อยู่ในภาพ มีตัวละครยิบย่อย กระจัดกระจาย เต็มไปหมด ทำให้รู้สึก คิดไปถึง เหตุการณ์บ้านเมืองที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ ทั้งปัญหาโรคระบาด ที่รุมเร้า การประท้วง ของประชาชน บางกลุ่ม ปัญหาเศรษฐกิจ ที่เกิดกระทบตามมา โดยเฉพาะเรื่องของปากท้อง ของประชาชนตาดำๆ ตำรวจใน ภาพเหมือนจะควบคุมสถานการณ์ไว้ไม่ได้ ประชาชนวิ่งหนีกันวุ่นวายเพราะฝูงนกกระจอกเทศที่หลุดมาจากไหนไม่รู้กำลังวิ่งไล่ทำร้าย แนวทางภาพของหลายๆคน ค่อนข้างตอบโจทย์ ที่ขอให้เล่าเรื่องราวได้อย่างน่าอัศจรรย์​ และหลายๆคนก็มีสไตล์แบบฉบับของตัว
เองที่น่าสนใจ​ ซึ่งถ้าพัฒนาต่อก็น่าจะไปได้ไกล ก็ขอให้ทุกคนฝึกปรือฝีมือกันเยอะๆ ปิดคอร์สแล้ว ขอให้ได้ A กันถ้วนหน้านะครับ

ผลงานชิ้นสุดท้ายปลายภาคของนักศึกษาชั้นปีที่ 1 รายวิชากราฟิกดีไซน์ 1 ก่อนที่จะปิดกันยาวๆ ผลงานชุด My World ได้ถูกกำหนดขึ้น ให้เป็นหัวข้อในการสร้างสรรค์ผลงานของนักศึกษา โดยไม่จำกัดเทคนิควิธีการ ซอฟต์แวร์ที่ใช้หรือแม้กระทั่ง Hardware นักศึกษาสามารถใช้คอมพิวเตอร์ Notebook หรือแม้กระทั่ง iPad ในการสร้างสรรค์ผลงานตัวเองให้เป็นชิ้นงานที่สมบูรณ์ โลกของแต่ละคนก็มีความหลากหลายในแต่ละแบบกันออกไปแต่ใครจะสามารถถ่ายทอดจินตนาการที่มีอยู่ ลงบน กระดาษดิจิทัลได้สมบูรณ์แบบและสวยงาม มากน้อยต่างกันออกไป ผลงานบางส่วนได้ถูกนำมาใช้ตกแต่งพื้นที่ รั้วด้านหนึ่งของมหาวิทยาลัย ให้เกิดความสวยงามมากยิ่งขึ้น เตรียมพร้อมที่จะรับน้องใหม่ที่กำลังจะมา ในวาระและโอกาสต่อๆไป